Drone/Flycam đang ngày càng trở nên phổ biến với giới trẻ, trở thành một thiết bị quay phim chụp ảnh và cũng là một đồ chơi công nghệ cực kì thú vị. Tuy nhiên, Flycam/Drone được pháp luật Việt Nam liệt vào danh sách máy bay không người lái. Điều này nghĩa là có rất nhiều khu vực trên toàn quốc hạn chế và cấm bay flycam. Eventus Đà Lạt – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện Đà Lạtthuê flycam Đà Lạt – đã nghiên cứu và tổng hợp một vài địa điểm tại Đà Lạt là khu vực cấm bay flycam.

Kiểm tra khu vực cấm bay flycam

Đối với các thiết bị do DJI sản xuất, bạn có thể truy cập GEO Zone Map hoặc xem bản đồ thông qua ứng dụng DJI Go. Đây là hệ thống bản đồ an toàn bay của DJI, có các khu vực hạn chế và cấm bay flycam. Sau khi vào bản đồ, bạn có thể chọn địa điểm (châu lục, đất nước) và loại drone mình đang sử dụng. Bản đồ sẽ hiện đầy đủ các thông tin cần thiết.

Vậy còn những thiết bị không phải của DJI? Bạn có thể dùng ứng dụng Drone Buddy – UAV Safe Wind, Weather, No Fly ZoneNgoài các thông tin về thời tiết, hướng gió, nhiệt độ,… ứng dụng còn cho biết “No Fly Zone” – những vùng cấm bay flycam trên toàn thế giới. Bạn hãy tải về và tìm hiểu thông tin về khu vực cấm bay ở quanh địa điểm bạn định sử dụng flycam.

Vùng cấm bay flycam - Eventus Đà Lạt

Độ cao an toàn – 125m

Dù độ cao tuyệt đối của nhiều mẫu flycam tiên tiến có thể bay lên tới độ cao hơn 1000m, nhưng độ cao an toàn bạn nên bay là dưới 125m. Bởi vì từ 125m trở lên là độ cao mà các máy bay dân dụng bắt đầu hoạt động. Để đảm bảo an toàn và tránh va chạm, bạn không nên bay lên quá cao và vượt khỏi tầm nhìn. Chỉ một va chạm nhỏ giữa flycam với chim hay tệ nhất là flycam với máy bay dân dụng sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước.

Những vùng cấm bay flycam tại Đà Lạt

  • Khu vực có căn cứ quân sự, cơ sở thuộc quốc phòng, các hoạt động quân sự hoặc các cuộc diễn tập.
  • Khu vực ga, sân bay Liên Khương, các đường ngầm
  • Khu vực Lăng, Dinh, Quảng trường, Cơ quan chính phủ
  • Các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các nhà máy (nhà máy điện, nhà máy điện hạt nhân, nhà máy nước), trạm phát sóng, trạm phát điện, trạm biến thế điện lớn, trạm điện tín, đài vô tuyến điện, đài phát thanh

Đã có rất nhiều trường hợp có lệnh bắt giữ và điều tra những đối tượng sử dụng flycam trái phép gây ảnh hưởng đến an toàn của người khác. Ở Đà Lạt có trường hợp như sau:

Trước đó, một số chuyến bay cất và hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Liên Khương đã bị ảnh hưởng do Đài kiểm soát không lưu phát hiện các vật thể bay không người lái xuất hiện trên bầu trời gần đường cất và hạ cánh máy bay. […] Sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vật thể bay phát sáng là flycam. – Theo Báo Công an nhân dân

Vùng cấm bay flycam

Đã có nhiều trường hợp các cán bộ, chiến sĩ CHQS tỉnh Lâm Đồng phải sử dụng thiết bị áp chế flycam để đảm bảo an toàn và trật tự:

Góp phần bảo vệ an toàn cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (diễn ra từ ngày 14 tới 16/10), Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng đã phân công nhiều cán bộ, chiến sĩ dùng thiết bị áp chế flycam bay không phép tại nhiều địa điểm.

Hiện nay, hầu hết các phương tiện bay không người lái, flycam hoạt động trên địa bàn tỉnh đều không có giấy phép bay theo quy định. Được biết, trong thời gian diễn ra Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8, lực lượng chức năng đã áp chế gần 10 chiếc flycam bay không có giấy phép quanh khu vực diễn ra lễ hội tại Quảng trường Lâm Viên. – Theo Báo Lâm Đồng

Xem thêm: Quy định sử dụng flycam (update 2021)

Mẫu đơn đề nghị cấp phép bay cho flycam

Trên đây là thông tin về khu vực cấm bay flycam Đà Lạt. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan đến luật sử dụng flycam của Việt Nam để tránh mắc phải những hành vi trái phép không đáng có. Hãy theo dõi các bài viết khác của Eventus Đà Lạt để nhận được nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

3/5 - (3 votes)