Drone/Flycam không còn là thiết bị gì quá xa lạ với giới trẻ hiện nay nhờ vào khả năng quay phim chụp ảnh góc rộng và từ trên cao của thiết bị này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ ràng và đầy đủ về các quy định của Nhà nước về luật sử dụng Drone/Flycam. Với mong muốn phổ cập kiến thức và giúp đỡ người chơi trong quá trình sử dụng Flycam, Eventus Đà Lạt đã tổng hợp các điều luật về việc điều khiển Drone/Flycam ngắn gọn và rõ ràng nhất cho bạn đọc. Ở cuối bài viết là mẫu đơn chi tiết để xin cấp phép điều khiển Drone/Flycam, mời các bạn tham khảo.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể cân nhắc dịch vụ cho thuê flycam Đà Lạt của chúng tôi. Eventus Production đã được cấp phép sử dụng máy bay không người lái Drone/Flycam, thuận tiện cho người muốn sử dụng Flycam. Ngoài ra, Eventus còn cung cấp dịch vụ chụp ảnh sự kiện và quay phim Đà Lạt.

Cho thuê Mavic Mini 2

Contents

Quy định về khu vực hạn chế bay, cấm bay tại Việt Nam

Vào ngày 10/06/2020, Thu tướng Chính phủ đã thông qua quyết định số 18/2020/QĐ-TT về việc thiết lập khu vực hạn chế bay, khu vực cấm bay đối với máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Người chơi Drone/Flycam cần lưu ý những khu vực sau:

Khu vực hạn chế bay

1. Khu vực vùng trời có độ cao hơn 120 m so với địa hình.
2. Khu vực tập trung đông người.
3. Khu vực biên giới.
a) Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc là 25000 m tính từ đường biên giới trở vào nội địa Việt Nam ở mọi độ cao;
b) Biên giới trên đất liền giữa Việt Nam với Lào, Việt Nam với Campuchia là 10000 m tính từ đường biên giới trở vào nội địa Việt Nam ở mọi độ cao.
4. Khu vực tiếp giáp với khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, tàu bay quân sự mở rộng ra phía ngoài 3000 m theo chiều rộng, 5000 m theo chiều dài, tính từ ranh giới khu vực cấm bay tại cảng hàng không, sân bay; độ cao nhỏ hơn 120 m so với địa hình.
5. Việc tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong khu vực hạn chế bay phải đáp ứng các yêu cầu của cơ quan cấp phép bay.

Khu vực cấm bay

1. Khu vực các công trình quốc phòng và khu quân sự đặc biệt quan trọng do Chính phủ ủy quyền cho Bộ Quốc phòng trực tiếp chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ.
2. Khu vực trụ sở làm việc.
3. Khu vực quốc phòng, an ninh.
4. Khu vực cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, quân sự.
5. Khu vực nằm trong giới hạn của đường hàng không, các vệt bay, hành lang bay đã được cấp phép trong vùng trời Việt Nam, phạm vi giới hạn của đường hàng không được nêu trong Tập thông báo tin tức hàng không của Việt Nam “AIP Việt Nam” do Cục Hàng không Việt Nam công bố.

Quy định về luật sử dụng Drone/Flycam tại Việt Nam

Mặc dù Flycam là đồ chơi, nhưng nó được liệt vào danh sách máy bay không người lái (theo điều 3 nghị định 36/2008 NĐ-CP ngày 23/03/2008). Do đó, các cá nhân hoặc tổ chức khi sử dụng Drone/Flycam phải xin phép và được quản lý chặt chẽ bởi nhà nước.

Thẩm quyền cấp phép, từ chối, đình chỉ hoạt động bay

Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái.

Hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép bay

1. Tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay phải nộp hồ sơ đề nghị cấp phép bay. Hồ sơ đề nghị cấp phép bay bao gồm các tài liệu sau:
a) Đơn đề nghị cấp phép bay;
b) Tài liệu kỹ thuật về phương tiện bay, bao gồm ảnh chụp kiểu loại tàu bay hoặc phương tiện bay và bản thuyết minh tính năng kỹ thuật hàng không của loại tàu bay hoặc phương tiện bay;
c) Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước;
d) Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.
2. Chậm nhất 14 ngày, trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay, các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị cấp phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.
3. Chậm nhất 10 ngày, trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay, các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị sửa đổi lại phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.
4. Bộ Quốc phòng quy định việc tổ chức tiếp nhận và giải quyết đơn đề nghị cấp phép bay, sửa đổi phép bay của các tổ chức, cá nhân, bảo đảm thuận tiện, nhanh chóng.

Nội dung phép bay

Nội dung của phép bay bao gồm:
1. Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân được cấp phép bay.
2. Đặc điểm nhận dạng kiểu loại tàu bay, phương tiện bay (bao gồm cả phụ lục có ảnh chụp, thuyết minh tính năng kỹ thuật của tàu bay hoặc phương tiện bay).
3. Khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay.
4. Mục đích, thời hạn, thời gian được tổ chức bay.
5. Quy định về thông báo hiệp đồng bay; chỉ định cơ quan quản lý, giám sát hoặc điều hành bay.
6. Các giới hạn, quy định an ninh, quốc phòng khác.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tổ chức hoạt động bay

1. Làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức các hoạt động bay.
2. Thực hiện công tác dự báo, thông báo bay trước ngày bay theo quy định.
3. Nắm vững các quy định, nội dung của việc tổ chức, thực hiện hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam.
4. Tuân thủ các quy định, điều kiện, giới hạn được nêu trong phép bay.
5. Chấp hành nghiêm hiệu lệnh đình chỉ bay và báo cáo kết quả về của cơ quan quản lý điều hành bay và giám sát các hoạt động bay.
6. Chịu trách nhiệm bồi thường theo pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn hàng không, gây thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất.

Nghiêm cấm các hành vi

1. Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay.
2. Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.
3. Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.
4. Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.
5. Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.
6. Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.
7. Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

Theo thuvienphapluat.vn

Thời hạn cấp phép, từ chối hoạt động bay

1. Thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
2. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin sửa đổi phép bay đã cấp.

Quy định xử lý đối với hành vi vi phạm

Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nghị định, thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Theo đó khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng như sau:

  • Cá nhân có hành vi thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay, mục đích của chuyến bay theo phép bay đã được cấp sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.
  • Cá nhân có hành vi thực hiện chuyến bay mà không có phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Xem và tải về mẫu đơn Đề nghị cấp phép bay

Các bạn xem và tải về Mẫu đơn Đề nghị cấp phép bay chi tiết tại đây: Mẫu đơn Đề nghị cấp phép bay Flycam

Trên đây là tổng hợp các quy định về luật sử dụng Flycam quan trọng nhất mà người chơi cần phải biết. Mời các bạn theo dõi thêm các bài viết khác của Eventus Đà Lạt để cập nhật thêm thông tin về nhiều lĩnh vực bổ ích và thú vị khác nhé!

5/5 - (1 vote)